Tính Toán Thiết Kế Sàn Rỗng Uboot – Betong – Sàn Vượt Nhịp

Ubot (U-Boot beton) là hộp định hình tạo rỗng làm từ nhựa tái sinh Polypropylene, được sử dụng để tạo nên sàn phẳng không dầm vượt nhịp lớn. Đây là giải pháp kết cấu sàn nhẹ tối ưu đã được sử dụng trong ngành xây dựng, sáng chế bởi tập đoàn nổi tiếng thế giới Daliform, Italia, ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong hàng ngàn công trình khắp thế giới.

Về kết cấu, sản phẩm Ubot là hình hộp rỗng, thủng đáy với 4 chân hình côn (nón trụ). Các hộp nằm trong sàn tạo ra các lỗ hổng giảm tải trọng cho sàn… Ưu điểm vượt trội của Ubot còn là chiếm lợi thế về kích thước, có thể xếp chồng lên nhau, dễ dàng vận chuyển, bảo quản ngoài trời và đặc biệt không dễ vỡ. Hình dáng cải tiến, độ dày và kích thước linh hoạt cùng khả năng chống cháy tốt. Trong và sau quá trình đổ bê tông, Ubot không bị biến dạng do trọng lượng bê tông hoặc do các hoạt tải. Theo tìm hiểu từ một số nguồn tin cho biết một số tối ưu về kết cấu sàn phẳng sử dụng Ubot gồm: nhịp lớn và kiến trúc thông thoáng (có khả năng vượt nhịp tới 20 m, tạo không gian thoáng rộng cho công trình); sàn phẳng không dầm; giảm độ dày của hệ thống dầm sàn; tăng số lượng tầng; tăng khả năng cách âm, cách nhiệt; giảm trọng lượng sàn từ 10-30% so với sàn thông thường; giảm tổng trọng lượng sàn xuống móng từ 10 – 30%; giảm kích thước móng; thân thiện với môi trường; giảm chi phí phần cơ điện…

Tính Toán Thiết Kế Sàn Rỗng Uboot – Betong – Sàn Vượt Nhịp

Về việc tính toán thiết kế sàn Uboot hiện nay vẫn chưa có nhiều tài liệu hướng dẫn chi tiết cặn kẽ. Nhưng về nguyên tắc chung thì chúng ta cần quy đổi sàn Uboot về sàn phẳng có chiều dày tương tương và trọng lượng thể tích tương đương để tính toán.

Dưới đây là một phần hướng dẫn tính toán sàn Uboot-Betong trong đồ án tốt nghiệp ngành xây dựng chia sẻ.

Trả lời