Mô Hình Móng Băng Trong Robot Structural Analysis – Chọn Cách Mô Hình Tính Toán Móng Băng

chọn cách mô hình móng băng trong Robot Structural Analysis

Mô Hình Móng Băng Trong Robot Structural Analysis – Tính Toán Nội Lực Móng Băng

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để mô hình hay mô phỏng móng băng trong Robot Structural Analysis. Mình sẽ không đi sâu về quan niệm tính toán cũng như những lý thuyết mà sẽ chỉ trình bày các cách mô hình móng băng. Và so sánh giữa các cách để từ đó các bạn sẽ chọn cho bản thân cách mô hình mà bạn cho rằng phù hợp.

Cách 1: Mô hình móng băng dưới dạng dầm tiết diện chữ nhật tương đương (hoặc bạn có thể định nghĩa tiết diện móng như thực tế). Gán nút đàn hồi

Mô hình dưới dạng dầm chữ nhật tương đương tức là từ tiết diện thực tế của móng băng, bạn sẽ quy nó về tiết diện chữ nhật có độ cứng tương đương để mô hình trong Robot Structural Analysis. Ở đây mình sẽ quy đổi về tiết diện chữ nhật có độ cứng tương đương

q

Để mô phỏng dầm làm việc trên nền đàn hồi ở cách này mình sẽ chia đoạn dầm thành nhiều đoạn nhỏ bằng nha. Ở trong ví dụ mình chia các điểm cách nhau 1m để gán gối lò xo có độ cứng K tương ứng quy về tại nút.

mô hình móng băng dầm trên nền đàn hồi bằng nút lò xo

Cách 2: Mô hình móng băng dưới dạng dầm tiết diện chữ nhật tương đương (hoặc bạn có thể định nghĩa tiết diện móng như thực tế). Gán điều kiện dầm trên nền đàn hồi

Ở cách 2  này cũng vẫn dùng tiết diện tương tự như cách một nhưng cách mô phỏng dầm trên nền đàn hồi bằng công cụ có sẵn trong Robot Structural Analysis chứ không cần phải thủ công chia nhỏ dầm thành nhiều điểm để gán nút nữa.

mô hình móng băng dầm trên nền đàn hồi

Cách 3: Mô hình móng băng bằng Sườn móng ( dầm móng) + Bản móng

Ở cách 3 này. Mình sẽ mô hình sườn móng + bản móng là tấm có gán điều kiện tấm đàn hồi. Để chi tiết và hiểu rõ các bạn có thểm tham khảo file ví dụ đi kèm.

 

 

mô hình móng băng

 

  • Lưu Ý : Cả 3 cách trên thì đều phải dùng chung một thông số đầu vào là hệ số nền Kz = 1200 T/m2/m. Và quy đổi tương ứng về nút và thanh đối với các trường hợp.
  • Tiết diện dầm ở trong ví dụ mình quy đổi đưa về tiết diện chữ nhật. Các bạn có thể khai báo tiết diện chữ T lộn ngược cũng được.

So Sánh Kết Quả Nội Lực Giữa 3 Cách Mô Hình Móng Băng Ở Trên

Mô hình móng băng

 

Gán tải trọng

 

Biểu đồ nội lực và chuyển vị

Nhận Xét Kết Quả

Nhận xét : Có thể thấy rằng thoạt nhìn qua biểu đồ của thanh dầm chúng ta có thể thấy sự chênh lệch nhau khá lớn về giá trị Moment, nhất là moment của PA3.  Nhưng còn ở biểu đồ lực cắtchuyển vị thì PA2 và PA3 lại khá tương đồng và chênh lệch nhau không lớn lắm so với PA1. Chuyển vị ở PA1 nhỏ hơn khá nhiều so với PA2 và PA3.

.Giờ chúng ta phân tích thêm về PA3. Đối với PA3 này thì chúng ta mô phỏng dầm móng và bản móng. Do bản cũng làm việc trong mô hình và có moment nên nội lực của thanh sẽ nhỏ hơn so với PA1 vầ PA2.

Để xem tổng giá trị của bản và dầm chúng ta có thể thấy giá trị moment âm của  PA3 ở dầm là 8.81Tm, còn moment bản chịu là 4.97Tm => Tổng cộng = 8.81 + 4.97 = 13.78 Tm

=> Xét về tổng thế thì chúng ta có thể thấy nội lực và chuyển vị ở PA2 và PA3 là khá tương đồng nhau. => Cả 2 cách này mình khuyên cáo nên áp dụng để mô hình móng băng thay cho cách 1. Bởi cách 1 thứ nhất là khá thủ công, và chúng ta phải chia điểm trên dầm để gán gối lò xo. Việc chúng ta chia nhiều hoặc ít điểm sẽ ảnh hưởng đến kết quả nội lực.

Cách PA2 làm sẽ nhanh nhất nhưng kih chúng ta cần tính thép bản thì lại phải quy đổi khá rối. Đổi lại nếu dùng giá trị Moment đó để tính thép cho sườn móng luôn thì sẽ cho thép nhiều hơn = > an toàn cao hơn.

Cách PA3. : Ở Cách này chúng ta vừa có thể tính thép cho sườn móng thông qua nội lực của thanh. Cũng như có thể tính thép của bản thông qua nội lực của tấm.

Kết Luận : 

Thông qua ví dụ trên đây thì các bạn có lẽ sẽ có phương án mô hình phù hợp cho bản thân cũng như hiểu rõ thêm. Nếu bạn muốn có giá trị nội lực để tính thép bản móng cũng như sườn móng thì có thể mô hình theo PA3. Còn nếu bạn muốn nhanh hơn và tính thép an toàn hơn cho sườn móng thì có thể dùng PA2 và lấy giá trị đó để tính thép cho sườn.
Dù làm theo cách nào thì cũng hãy đảm bảo công trình đủ khả năng chịu lực và đảm bảo kinh tế. Tất cả là do người kỹ sư quyết định con số và chịu trách nhiệm trước kết quả tính toán.
Nếu có thắc  mắc hoặc góp ý. Xin hãy liên hệ với mình qua Facebook cá nhân hoặc Group RSAP – Học Kết Cấu

File RSAP ở Ví Dụ Trên : Download

Group RSAP – Học Kết Cấuhttps://www.facebook.com/groups/RSAP.GROUP

Fb cá nhân Kiệt : https://www.facebook.com/yesterday55555

Trả lời